12 Years a Slave เป็นภาพยนตร์ดราม่าเชิงชีวประวัติประจำปี 2013 และดัดแปลงจากบันทึกประจำปี 1853 Twelve Years a Slave โดย Solomon Northup ชายชาวแอฟริกัน – อเมริกันที่เกิดในรัฐนิวยอร์กซึ่งถูกลักพาตัวในวอชิงตันดีซีโดยสองคนใน 1841 และถูกขายไปเป็นทาส Northup

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

สปอยหนัง 12 Years a Slave

12 Years a Slave

Solomon Northup เป็นชายชาวแอฟริกัน – อเมริกันที่เป็นอิสระในปีพ. ศ. 2384 ทำงานเป็นนักไวโอลินและอาศัยอยู่กับภรรยาและลูกสองคนในซาราโตกาสปริงส์นิวยอร์ก ชายผิวขาวสองคนบราวน์และแฮมิลตันเสนองานให้เขาซึ่งเป็นนักดนตรีในละครสัตว์แต่จะเขาจะเดินทางไปวอชิงตันดีซีกับพวกเขาด้วย

เมื่อพวกเขามาถึงพวกเขาก็วางยา Northup และส่งเขาไปยังทาสที่ดำเนินการโดยชายคนหนึ่งชื่อ Burch นอร์ ธ อัพ ประกาศว่าเขาเป็นเจ้าของทุกคนและชอบทำร้ายทาสด้วยไม้พายและสายหนังอย่างโหดเหี้ยม

Northup ถูกส่งไปยังนิวออร์ลีนส์พร้อมกับชาวแอฟริกัน – อเมริกันที่ถูกหลอกมาซึ่งเขาก็ได้เป็นทาส คนอื่น ๆ บอกเขาว่าถ้าเขาต้องการอยู่รอดเขาต้องปรับตัวให้เข้ากับการเป็นทาสและอย่าบอกใครว่าตัวเองเป็นใครมาจากไหน พ่อค้าทาสคนหนึ่งชื่อธีโอฟิลัสฟรีแมนให้ Northup บอกให้เขามีชื่อว่า “แพลต”  

ซึ่งคือทาสที่หลบหนีจากจอร์เจียและขายเขาให้วิลเลียมฟอร์ดเจ้าของไร่ ฟอร์ดชอบนอร์ธ อัพ และให้ไวโอลินแก่เขา ความตึงเครียดที่เพิ่มมากขึ้นระหว่าง Northup และ John Tibeats ช่างไม้ในไร่ในที่สุดก็หยุดลงขณะที่ Tibeats พยายามเอาชนะ Northup ทุบตี Tibeats ด้วยมือของเขาก่อนจะหวดเขาด้วยแส้ Tibeats และกลุ่มของเขาพยายามแขวนคอ Northup

แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ Northup ถูกทิ้งให้เขย่งปลายเท้าโดยใช้บ่วงรัดคอเป็นเวลาหลายชั่วโมงก่อนที่ Ford จะมาถึงและช่วย Northup ลง เพื่อช่วยชีวิต Northup ฟอร์ดจำเป็นต้องขายเขาให้กับเจ้าของทาสอีกคนชื่อ Edwin Epps ในกระบวนการการขายครั้งที่สอง Northup พยายามอธิบายว่าแท้จริงแล้วเขาเป็นคนที่ถูกลักพาตัวให้มาเป็นทาส แต่ฟอร์ดบอกเขาว่าเขากลัวเกินไปและไม่สามารถช่วยเขาได้

Epps ไม่เหมือนฟอร์ดคือโหดเหี้ยมและซาดิสต์ Northup พบกับ Patsey ทาสที่ได้รับความไว้ใจจากเจ้าของเพราะว่าเธอสามารถเลือกฝ้ายได้มากกว่า 500 ปอนด์ต่อวันซึ่งมันเป็นสองเท่าที่เจ้าของไร่ที่ได้กำหนดไว้  Epps ข่มขืนแพทซีย์เป็นประจำในขณะที่ภรรยาของเขาชอบทำร้ายกลั่นแกล้งเธอและทำให้เธออับอายด้วยความหึงหวง ต่อมาหนอนฝ้ายทำลายพืชผลของ Epps Epps ไม่สามารถทำงานในไร่ได้ Epps จึงให้เช่าทาสของเขาไปยังไร่ใกล้เคียงในช่วงฤดูนี้ ในขณะนั้น Northup ได้รับความโปรดปรานจากผู้พิพากษาเทอร์เนอร์เจ้าของไร่ ซึ่งอนุญาตให้เขาเล่นซอในงานฉลองครบรอบแต่งงานของเพื่อนบ้านและเก็บเงินที่ได้จากการแสดงไว้ เมื่อ Northup กลับไปที่ Epps เขาใช้เงินเพื่อจ่ายเงินให้กับอดีตผู้ดูแลอาร์มสเพื่อบีส่งจดหมายถึงเพื่อน ๆ ในนิวยอร์ก อาร์มสบีตกลงและรับเงินที่ Northup เก็บไว้ แต่กลับทรยศต่อเขาโดยไปแจ้งเอปส์ในทันที กลางดึกเอปส์ขี้เมาปลุก Northup และถามเขาอย่างหวาดกลัวเกี่ยวกับจดหมายขณะที่ถือมีดจ่อที่ท้องของ Northup แต่เขาก็สามารถโน้มน้าวให้ Epps ได้อย่างหวุดหวิดว่า Armsby โกหกและ Epps ก็เชื่อ หลังจากนั้น Northup ก็เผาจดหมายอย่างโศกเศร้าเพื่อป้องกันไม่ให้เอปป์ค้นพบ

12 Years a Slave

หลังจากนั้นไม่นานก็ได้มีทาสคนใหม่ซึ่งเขาเป็นคนผิวขาวทำให้ไม่ถูกใครกลั่นแกล้งนักและเขามักจะชอบมาพูดคุยกับ Northupและไม่นานทั้งสองคนก็สนิทกันเพราะเพื่อเขาคนที่มาใหม่ไม่ชอบการถูกแบ่งแยกไม่ชอบให้ใครมาต่อว่าเพื่อมนุษย์ด้วยกัน ไม่นาน Northup ได้ขอร้องให้เขานำจดหมายไปส่งให้กับครอบครัวเขาในเรื่องการยืนยันตัวตนว่าเขาไม่ใช่ทาสและในที่สุดเขาก้สามารถหลุดพ้นจากการเป็นทาสและกับไปหาครอบครัวที่กำลังรอคอยเขา

หนังเรื่องสร้างจากเรื่องจริงซึ่งอิงจากสมุดบันทึกของคนในอดีต หนังจะสะท้อนสังคมในยุคก่อนบ่งบอกถึงการแบ่งชนชั้นความเท่าเทียมและเรื่องคนผิวสี Northup ได้เป็นคนหนึ่งที่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการยกเลิกทาสในอดีต

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

หากท่านชอบหนังแนวดราม่าคลิก หนังดราม่า

Credit http://tarajantzenblog.com

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =