Collateral เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นระทึกขวัญนีโอนัวร์สัญชาติอเมริกันปี 2004 โดยภาพยนต์เรื่องนี้ติดตามแม็กซ์คนขับรถแท็กซี่ในลอสแองเจลิสและวินเซนต์ที่เป็นนักฆ่า โดยเมื่อเสนอค่าโดยสารราคาแพงสำหรับการขับรถไปยังสถานที่ต่างๆแม็กซ์ก็ตกลง แต่ในไม่ช้าก็พบว่าตัวเองถูกวินเซนต์จับเป็นตัวประกันซึ่งกลายเป็นเขาที่ถูกใส่ร้ายทำให้เขานั้นต้องเอาชีวิตรอด

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

สรุป Collateral

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Collateral

แม็กซ์เป็นคนขับรถแท็กซี่ในลอสแองเจลิสที่ขยันทำงนและพยายามหารายได้มากพอที่จะเริ่มต้นธุรกิจใหม่และซื้อรถลีมูซีนของตัวเอง วันหนึ่งแอนนี่ฟาร์เรลอัยการของรัฐบาลกลางซึ่งทำงานให้กับอัยการสหรัฐฯประจำเขตเซ็นทรัลแคลิฟอร์เนีย ระหว่างขับรถไปที่ทำงานพวกเขานัดคุยกันและแอนนี่ให้นามบัตรกับแม็กซ์เพราะทั้งสองนั้นชอบกัน

ผู้โดยสารต่อไปของแม็กซ์คือวินเซนต์เห็นได้ชัดว่าประทับใจในทักษะของแม็กซ์ในการนำทางผ่านการจราจร วินเซนต์บอกแม็กซ์ว่าเขาอยู่ในลอสแองเจลิสเป็นเวลาหนึ่งคืนเพื่อทำข้อตกลงด้านอสังหาริมทรัพย์และเสนอเงินให้แม็กซ์600$  เพื่อพาเขาไปยังสถานที่ต่างๆ แรกๆแม็กซ์เริ่มลังเลที่จะละเมิดกฎระเบียบในที่สุดแม็กซ์ก็ถูกชักชวน ขณะที่แม็กซ์รอที่ป้ายแรกศพที่ไหนไม่รู้ก็ตกลงไปบนรถของเขา วินเซนต์เปิดเผยว่าตัวเองเป็นนักฆ่าและนี้เป็น 1 ใน 5 เป้าหมายของเขา เขาบังคับให้แม็กซ์ซ่อนศพไว้ในกระโปรงหลังและขับต่อไป

ที่ป้ายที่สองวินเซนต์จับมือของแม็กซ์ล็อคไว้ที่พวงมาลัย แม็กซ์ขอความช่วยเหลือชายหนุ่มกลุ่มหนึ่ง แต่สองคนปล้นเขาและยึดกระเป๋าเอกสารของวินเซนต์ เมื่อเขาเห็นคนเดินออกไปพร้อมกับกระเป๋าเอกสารเขาจึงยิงพวกเขาตายทั้งเป็นอย่างช่ำชองและหยิบกระเป๋าเอกสารออกมา

Collateral

จากนั้นเขาก็เสนอให้แม็กซ์ซื้อเครื่องดื่มที่แจ๊สคลับ ที่คลับวินเซนต์สนทนากับเจ้าของเดเนียล จากนั้นวินเซนต์ก็เผยว่าแดเนียลเป็นเป้าหมายที่สามของเขา แม็กซ์ขอร้องให้วินเซนต์ปล่อยแดเนียลไปทำให้วินเซนต์ยอมแลกการพนันว่าแดเนียลตอบคำถามไม่ได้ถ้าหากเขาตอบถูกเขานั้นจะไม่ห่าเจ้าของที่นี่แต่คำตอบที่เขาตอบนั้นผิด ทันใดนั้นวินเซนต์ก็ยิงแดเนียลโดยไม่คาดคิดเผยให้เห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนแปลพักเลยทำให้ถูกตามฆ่าที่ละคน

เลนนี่เจ้านายของแม็กซ์ซึ่งคอยดูแลเขาทางวิทยุบอกให้แม็กซ์แม่ของเขาโทรหาไอด้า เมื่อรู้เรื่องการไปโรงพยาบาลทุกคืนของแม็กซ์เพื่อดูแม่ของเขาวินเซนต์ยืนยันว่าแม็กซ์จะไปเยี่ยม ที่โรงพยาบาลไอด้าบอกกับวินเซนต์อย่างภาคภูมิใจว่าแม็กซ์มี บริษัท รถลีมูซีนเป็นของตัวเองเผยให้เห็นว่าแม็กซ์โกหกเธอ

ทำนใดนั้นแม็กซ์ได้ขโมยกระเป๋าเอกสารของวินเซนต์และเหวี่ยงมันไปบนทางด่วนที่ซึ่งรถบรรทุกวิ่งผ่านไปมาทำให้มันทำลายอย่างไม่สามารถกลับมาทราบได้ว่าเขาต้องทำงานอย่างไร ด้วยข้อมูลของสองเป้าหมายสุดท้ายของเขาที่ถูกทำลาย วินเซนต์บังคับให้แม็กซ์ไปพบกับนายยาเฟลิกซ์เรเยส – ทอร์เรนาเพื่อรับข้อมูลอีกครั้ง แม็กซ์สวมรอยเป็นวินเซนต์จากนั้นก็ได้ข้อมูล แต่เฟลิกซ์สั่งให้คนของเขาฆ่าตามวินเซนต์ถ้าเขาทำงานไม่เสร็จแต่จริง ๆแล้วคือผิดตัวนั้นเอง ทำให้คนที่ถูกตมล่ากลายเป็นแม็กซ์แทนที่จะเป็นเขา

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ภาพยนตร์ระทึกขวัญอเมริกัน Careful What You Wish For

Credit ป๊อกเด้ง

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =