The Dig 2021 เป็นภาพยนตร์ดราม่าของอังกฤษในปี 2021 เป็ยภาพยนต์ที่เกี่ยวกับการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ที่สามารถเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ได้โดยเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่เรียกได้ว่าการค้นพบครั้งนี้สามารถบอกอะไรได้หลายอย่าง

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

สรุป The Dig 2021

The Dig 2021

ในปีพ.ศ. 2482 อีดิธ พริตตี้ เจ้าของที่ดินซัฟโฟล์คได้ว่าจ้างนักโบราณคดีและนักขุดเจาะบาซิล บราวน์ เพื่อจัดการกับกองฝังศพขนาดใหญ่ที่ที่ดินในชนบทของเธอในซัตตันฮู ใกล้กับวูดบริดจ์ ในตอนแรก เธอเสนอเงินจำนวนเดียวกับที่เขาได้รับจากพิพิธภัณฑ์อิปสวิช ซึ่งเป็นค่าจ้างทางการเกษตร แต่เขาบอกว่าไม่เพียงพอ ดังนั้นเธอจึงเพิ่มข้อเสนอของเธอขึ้น 12% เป็น 2 ปอนด์ต่อสัปดาห์ ซึ่งเขายอมรับ

อดีตนายจ้างของเขาพยายามเกลี้ยกล่อมให้บราวน์ทำงานในวิลล่าโรมันพวกเขาเพิกเฉยต่อบราวน์  ซึ่งออกจากโรงเรียนเมื่ออายุ 12 ขวบ เมื่อเขาแนะนำว่าเนินดินเหล่านี้อาจเป็นแองโกลแซกซอนมากกว่ายุคไวกิ้งทั่วไป การทำงานกับผู้ช่วยจากที่ดินของพริตตี้ บราวน์ค่อยๆ ขุดพบเนินดินที่มีแนวโน้มมากขึ้น อยู่มาวันหนึ่งร่องลึกถล่มทับเขา แต่พวกเขาขุดมันออกมาทันเวลา ในขณะเดียวกัน เขาใช้เวลากับอีดิธ หญิงม่าย และโรเบิร์ต ลูกชายคนเล็กของเธอมากขึ้น และไม่สนใจจดหมายรายวันจากเมย์ภรรยาของเขา อีดิธมีปัญหากับสุขภาพ แพทย์เตือนเธอให้หลีกเลี่ยงความเครียด

บราวน์รู้สึกประหลาดใจเมื่อค้นพบหมุดเหล็กจากเรือ บ่งบอกว่าที่นี่เป็นสถานที่ฝังศพของบุคคลที่มีลักษณะโดดเด่นอย่างมาก เช่น พระราชา นักโบราณคดีที่มีชื่อเสียงในท้องถิ่น เจมส์ เรด มัวร์ พยายามเข้าร่วมการขุดแต่ถูกปฏิเสธ อีดิธจ้างโรรี่ โลแม็กซ์ ลูกพี่ลูกน้องของเธอเข้าร่วมโครงการแทน ในไม่ช้าข่าวการค้นพบก็แพร่กระจาย และชาร์ลส์ ฟิลลิปส์ นักโบราณคดีเคมบริดจ์ก็มาถึง ประกาศว่าสถานที่ดังกล่าวมีความสำคัญระดับชาติ และเข้าควบคุมการขุดตามคำสั่งของสำนักงานโยธาธิการ

The Dig 2021

เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองใกล้เข้ามา ฟิลิปส์ได้นำทีมขนาดใหญ่เข้ามา รวมทั้งเพ็กกี้ พิกก็อตต์ ซึ่งค้นพบข้อพิสูจน์ว่าเป็นแองโกล-แซกซอนโดยกำเนิด บราวน์ถูกลดระดับเพื่อให้ทำงานอย่างอื่น แต่อีดิธเข้าแทรกแซงและเขาก็ขุดต่อไปบราวน์  พบ Merovingian Tremissis ซึ่งเป็นเหรียญทองคำขนาดเล็กจากยุคดึกดำบรรพ์ และฟิลิปส์ประกาศว่าสถานที่นี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ฟิลิปส์ต้องการส่งสิ่งประดิษฐ์ทั้งหมดไปที่บริติชมิวเซียม แต่อีดิธซึ่งกังวลเกี่ยวกับการโจมตีสงครามในลอนดอน ยืนยันสิทธิ์ของเธอ ผลการสอบสวนยืนยันว่าเธอเป็นเจ้าของเรือลำและขุมสมบัติล้ำค่าของวัตถุฝังศพ แต่เธอก็สิ้นหวังเมื่อสุขภาพของเธอลดลง

เพ็กกี้ สจ๊วตสามีของเธอละเลย เริ่มต้นความรักกับรอรี่ แต่ในไม่ช้าเขาก็ถูกเรียกตัวจากกองทัพอากาศ อีดิธตัดสินใจบริจาคสมบัติของซัตตันฮูให้กับบริติชมิวเซียม โดยขอให้บราวน์ได้รับการยอมรับสำหรับงานของเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้จบลงด้วยบราวน์และเพื่อนร่วมงานของเขาเปลี่ยนโลก

โดยอธิบายชะตากรรมของอีดิธและวัตถุที่กู้คืนมาได้ อีดิธเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2485 สมบัติถูกซ่อนอยู่ในรถไฟใต้ดินลอนดอนในช่วงสงครามและจัดแสดงครั้งแรกโดยไม่ต้องเอ่ยถึงเบซิล บราวน์ เก้าปีหลังจากอีดิธเสียชีวิต เมื่อเร็วๆ นี้เองที่บราวน์ได้รับเครดิตอย่างเต็มที่สำหรับผลงานของเขา และตอนนี้ชื่อของเขาถูกแสดงอย่างถาวร ที่พิพิธภัณฑ์บริติช

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

ตอนจบ The do over 2016

Credit จีคลับ

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =