The Great Escape เป็นภาพยนตร์สงครามระทึกขวัญผจญภัยของอเมริกาที่นำแสดงโดยสตีฟแม็คควีนเจมส์การ์เนอร์และริชาร์ดแอทเทนโบโรห์โดยเป็นภาพยนต์ที่เล่าเรื่องของค่ายกักกันของนาซีที่จับฝ่ายตรงข้ามมาเข้าอยู่ในคุก โดยเป็นการรวมตัวของตัวท้อปเลยก็ว่าได้ ซึ่งก็ได้เกิดการแหกคุกครั้งใหญ่เกิดขึ้น

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = 

สรุป The Great Escape

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = 

The Great Escape

ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2485 ด้วยการใช้ทรัพยากรมหาศาลในการยึดกองกำลังพันธมิตรที่หลบหนีกองกำลังของนาซีเยอรมันได้เคลื่อนกำลังอย่างมุ่งมั่นที่สุดไปยังค่ายเชลยศึกแห่งใหม่ที่มีความปลอดภัยสูงซึ่งดูแลโดย พันเอกฟอนลูเกอร์คณะกรรมการหลบหนีของนักโทษองค์กร  

นำโดยหัวหน้านักบินบิน RAF โรเจอร์บาร์ตเลตต์  อดีตนักโทษแห่งเกสตาโปและด้วยความเห็นชอบของนายทหารระดับสูงของอังกฤษกลุ่มกัปตันแรมซีย์จึงวางแผนอย่างกล้าหาญในการขุดเจาะอุโมงค์ ออกจากค่ายและพาทหาร 250 นายออกไปไม่ใช่เพียงเพื่อหลบหนี

แต่เพื่อให้ได้กองกำลังและทรัพยากรให้ได้มากที่สุดจะเสียโดยจัดเป็นทีมทำงานในอุโมงค์สามแห่งพร้อมกัน “ทอม” “ดิ๊ก” และ “แฮร์รี่” บ้อบเฮนลี่ ผู้หมวดการบินชาวอเมริกันเป็นคนเก็บขยะและได้เป้นคนปลอมแปลงเอกสารของทุกคนถ่ายรูปไปจนถึงบัตรประจำตัว เจ้าหน้าที่การบินของออสเตรเลีย

เซดจ์วิคผู้ผลิตทำเครื่องมือเช่นแคะและที่สูบลมสำหรับสูบอากาศเข้าไปในอุโมงค์ ที่ดูแลในเรื่องขุดอุโมงค์ แดนนี่ และวิลเลี่ยมเป็นพวกที่รับผิดชอบในการขุด พลโทแอนดี้แมคโดนัลด์ผู้บัญชาการคนที่สองของบาร์ตเลตต์รวบรวมและให้ข้อมูลข่าวกรอง นาวาตรีเอริคแอชลีย์ – พิตต์แห่งกองทัพเรือวางแผนวิธีการแยกดินออกจากอุโมงค์ นาวาอากาศโทกริฟฟิธเป็นช่างตัดเสื้อสร้างชุดที่สามารถนำดินออกมาทิ้งได้ การปลอมแปลงได้รับการจัดการโดยนาวาอากาศโทโคลินบลายธ์คนตีเหล็ก เสียงทำงานดังขึ้นโดยคณะนักร้องประสานเสียงของนักโทษที่นำโดย เดนนิสคาเวนดิช

กัปตันเวอร์จิลฮิลต์ ได้ค้นพบจุดบอดระหว่างป้อมยามและอาร์ชิบัลด์  อีฟส์เจ้าหน้าที่การบินของกองทัพอากาศชาวสก็อตพยายามหลบหนีของตัวเอง แต่ทั้งคู่ถูกกักขังอยู่อย่างโดดเดี่ยวในคูลเลอร์บล็อกขังเดี่ยว บาร์ตเลตต์ขอให้ฮิลท์ช่วยในการหลบหนีโดยออกไปข้างนอกพื่อสอดแนมพื้นที่รอบ ๆ ค่ายและกลับมาเล่าทุกอย่างโดยระเอียด ฮิลต์ปฏิเสธแม้ว่าเขาจะช่วยในการขุด

ในไม่ช้าบาร์ตเล็ตก็สั่งให้ดิ๊กและแฮร์รี่หยุดการทำงานเนื่องจากทอมทำงานใกล้จะเสร็จแล้ว หลังจากกักตุนมันฝรั่งแล้วฮิลต์เฮนด์ลีย์และกอฟฟ์ซึ่งเป็นชาวอเมริกันในค่ายได้ปรุงแต่งแสงจันทร์จากภาพนิ่งแบบโฮมเมดและฉลองวันที่ 4 กรกฎาคมกับทั้งค่าย ในขณะที่มีคนค้นพบทอมเมื่อพบการค้นพบของการขุดอีฟส์ผู้สิ้นหวังจึงปีนรั้วลวดหนามอย่างลนลานและถูกยิงเสียชีวิต นักโทษเปลี่ยนความพยายามที่จะออกไปให้ได้แฮร์รี่และฮิลต์สตกลงที่จะออกไปข้างนอกเพื่อศึกษาดูพื้นที่รอบ ๆ ว่าเป็นอย่างไร

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = 

ตอนจบ Crank

Credit บาคาร่า

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =